KINH NGHIỆM VỀ THI VIOLYMPIC

Kinh nghiệm làm bài thi Violympic các cấp

kinh-nghiem-ve-thi-violympic

Hỏi: Thưa thầy , năm học 2012 – 2013 vừa qua, con tôi – một học sinh giỏi nhất, nhì lớp 4 khi thi violympic. Nhưng do bị lỗi mạng mà đành phải sớm “chia tay” với giải. Ra khỏi phòng thi, con tôi đã rất buồn. Cháu khóc rất nhiều, thậm chí còn đòi viết đơn kiến nghị lên Hội đồng thi Violympic. Vậy xin hỏi khi các em thi mà phải bỏ cuộc thi Giải toán trên mạng vì lỗi của hệ thống và cả giám thị coi thi thiếu kinh nghiệm xử lí khi xảy ra sự cố kĩ thuật mạng thì con tôi có được thi lại không? Khi nào thì được thi lại?

Trả lời:

– Trong trường hợp này thì thí sinh đó sẽ được thi lại và trước khi thi giám thị sẽ làm các thủ tục sau:

 1. Cho em kí vào biên bản xác nhận do lỗi kĩ thuật đường truyền – Điền đầy đủ thông tin.
 2. Thoát khỏi chương trình trên máy em bang thi, thoát khỏi hệ thống , nếu còn thời gian trong khung giờ thi ,  giám thị cho em đó thi lại.
 3. Khi vào bảng tổng hợp điểm , em đó chắc chắn sẽ có số lần thi lơn hơn 1. Tuy nhiên Hội đồng thi cần cân nhắc thật kĩ để xét giải.

Để giúp các em HS có thêm kinh nghiệm khi tham gia thi Giải toán trên ViOlympic cấp trường, cấp huyện, cấp thành phố, cấp quốc gia. Thầy xin mách nhỏ các em  một số lỗi kĩ thuật mà HS bị oan ức như sau:

kinh-nghiem-ve-thi-violympic

    1.Lỗi do đường truyền: 

Khi tham gia giải toán trên mạng. Trước hết hệ thống máy tính, đường truyền interrnet phải tốt.  Điều đáng tiếc là hiện nay số HS tham gia rất đông. Mà cơ sở vật chất của các Hội đồng coi thi  lại chưa đáp ứng được yêu cầu.  Nên có những nơi máy tính còn cấu hình thấp, đường truyền mạng còn chưa tốt nên hay bị lỗi mạng.

 1. Lỗi do chưa đủ các ứng dụng: 

  Các em chắc chắn rằng máy của các em đã cài đủ trình duyệt Fire Fox hay Google  Chrome. Trong máy có cài Flash Player vì hầu hết các bài trên Violympic đều ở dạng Flash. Hãy thử máy của mình trước giờ thi bằng cách vào trang chủhttp://violympic.vn xem thanh banner có  chạy hay không . Nếu không hiện chạy có nghĩa máy bạn còn thiếu

 1. Lỗi do chính giám thi coi thi: 

  Giám thị coi thị phải là những thầy cô giáo am hiểu về vi tính. Các giáo viên cần am hiểu về cuộc thi Giải toán trên mạng. Khi đó mới hiểu được hết những lỗi thường gặp khi HS tham gia giải toán. Từ đó mới có những kinh nghiệm khi xử lí các tình huống. Các lỗi gặp phải khi HS tham gia thi. Thường thì phần do số lượng HS thi đông, có nhiều HĐCT…nên số lượng giám thị phải đông…lại phải “tránh” việc điều động GV giỏi đi coi thi vì “sợ” kết quả thi sẽ không “thực chất” là của các em nữa….nên những GV được điều động lại là số GV còn lại….

kinh-nghiem-ve-thi-violympic

 1. Lỗi do làm bài quá nhanh nhưng hệ thống chưa giải quyết kịp:

  Đối với thi Giải toán trên mạng: Vì cuộc thi được viết trên các phần mềm flash. Tạo hình ảnh hoạt hình. Nên sẽ không tránh khỏi những lỗi đáng tiếc xảy ra. Như khi cấu hình máy thấp, đường truyền mạng chất lượng không cao, máy tính bị virut. Sẽ dẫn đến việc “treo” máy…Học khi em gặp những câu hỏi quá dễ, em nhấn quá nhanh, máy không  giải quyết kịp dẫn đến treo máy. Đối với HS khi gặp sự cố trên các em phải làm gì?

   – Khi đó các em không được “ra bất cứ lệnh” gì cả, cứ để nguyên “hiện trạng” máy như thế . Các em  báo ngay cho giám thị coi thi. Đặc biệt không được ấn phím Enter…vì như thế máy sẽ “hiểu” là “nộp bài”…như thế là coi như đi tong…bao ngày vất vả luyện thi nhé…

  – Với giám thi coi thi. Khi HS báo hiện tượng trên xảy ra, cần lưu ý: Nếu không tự xử lí được cần báo ngay cho LĐ HĐCT để có hướng xử lí, chứ không được tự ý xử lí và đến khi mọi việc “đã rồi” thì rất khó để giải quyết…Theo kinh nghiệm của riêng tôi đã gặp…thì lập tức ấn phím quay lại…hoặc tắt máy tính ngay, sau đó cho HS đăng nhập và thi lại.

kinh-nghiem-ve-thi-violympic

 1. Lỗi do sử dụng phần mềm diệt virus:

  Nhiều máy trong hội đồng thi cài phần mềm diệt vi – rus. Hay một  số phần mềm khác, khi thi  kết  nối mạng các phần mềm này đến lúc cần nâng cấp nên luôn hiện bảng  đòi update. Các em chưa quen sử dụng máy lạ nên lúng túng xử lí, có khi làm hỏng thi các em. Nên chúng tôi  khuyên, khi có hiện tượng lạ, các em đừng tự giải  quyết. Hãy nêu yêu cầu với giám thị coi thi. Và nhắc thêm bên IOE khi thi chắc chắn rằng các em đã tắt các phần mềm gõ Tiếng Việt

Tóm lại:

Nói chung là khi thi Giải toán trên mạng liên quan đến rất nhiều yếu tố. Nên việc xảy ra sự cố đáng tiếc là điều không tránh khỏi. Vì vậy để hạn chế đến mức tối đa những sự việc đáng buồn xảy ra. Đòi hỏi chúng ta phải linh động. Không quá cứng nhắc như các cuộc thi khác. Có những lỗi không phải do các em mà là do CSVC không đảm bảo. Và có thể do chính chúng ta. Cuộc thi Giải toán trên mạng mục đích chính vẫn là tạo “sân chơi” trí tuệ cho các em. Giúp các em phát triển trí tuệ…”vừa học vừa chơi”…mong sao Cuộc thi ngày càng tạo ra nhiều niềm vui, hứng thú học tập cho các em và nổi buồn của các em cũng vì thế mà ít dần đi…Cám ơn!!!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

sinh-trac-van-tay-binh-duong

CÔNG TY TNHH MTV TƯ VẤN & PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HOA MAI

Địa chỉ: 363 Phạm Ngọc Thạch, P. Phú Mỹ, Tp. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0911. 329. 339

Website: Hoamaiedu.com.vn

Email: hoamaiedu.com.vn@gmail.com

Check Also

Lợi Ích Của Việc Học Kèm – Gia Sư Bình Dương

-Gia sư và lợi ích của việc học kèm – gia sư Bình Dương Học …

Call Now Button